Mách Nhỏ Top 10 Món Ăn Đặc Sản Sapa Phải Thử Khi Ghé Đến

0
292
Rate this post

Nhắc đến Sapa không chỉ nhớ đến cảnh núi rừng Tây Bắc hùng vĩ với những phong cảnh đẹp tuyệt vời mà người ta còn nhớ đến những món ăn đặc sản của nơi đây. Khi ghé đến Sapa, bạn không chỉ đi chụp ảnh, thưởng thức cảnh đẹp mà còn phải thưởng thức hết những món ngon này. Vậy thì những món ăn nào nhất định phải thưởng thức?Topthuonghieu bật mí ngay cho bạn top 10 món ăn đặc sản Sapa phải thử khi ghé đến. Nhớ lưu lại và đến Sapa ngày để nếm thử nhé!

Mục Lục

1. Cá Hồi Vân Sapa – Món Ăn Đặc Sản Sapa Phải Thử Khi Ghé Đến

Ngay dưới chân “nóc nhà Đông Dương” là mái nhà lý tưởng của những chú cá hồi vân nổi tiếng trời Tây. Cá hồi vân Sapa được nuôi theo một quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo dinh dưỡng. Với khí hậu Sapa quanh năm mát mẻ và một mùa đông lạnh thậm chí có cả tuyết bao phủ, chất lượng và màu sắc không thua gì chất lượng của cá hồi nhập khẩu.

món ăn đặc sản sapa
Cá Hồi Vân SaPa

Thịt cá hồi vân rất chắc, thớ săn, không có mỡ, màu hồng tươi, mềm và béo ngọt. Gần như nhà hàng nào ở Sapa đều có món ăn này nên thực khách rất dễ dàng có thể thưởng thức. Nhưng để được trọn vị hơn thì nên thử ở những nhà hàng chuyên cá hồi. Cá chế biến đước rất nhiều món sashimi, chiên xù, hấp, nấu cari…, nhưng nổi bật nhất là các món lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi nướng…

món ăn đặc sản sapa
Cá Hồi Vân SaPa

2. Thắng Cố – Món Ăn Đặc Sản Sapa Phải Thử Khi Ghé Đến

Thắng cố được biết đến là món ăn truyền thống của người H’Mông. Đây là món ăn đặc trưng mà chỉ có vùng Tây Bắc mới có. Đến đây mới có thể cảm nhận được sự trọn vẹn của món ăn này. Thắng cố được nấu khá đơn giản. Đó chính là tất cả lòng, ruột non, ruột già, phèo phổi bèo nhèo, gọi chung là lục phủ ngũ tạng được nấu hỗn độn với xương ngựa, tiết ngựa.

món ăn đặc sản sapa
Thắng Cố

Sau khi đã sơ chế và làm sạch nội tạng, người ta tẩm ướp thêm một chút gia vị như thảo quả, địa điền, hoa hồi… Có chừng 12 loại gia vị kết hợp và hòa quyện. Ninh nhừ nồi thắng cố trong khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi bắt đầu để diu diu lửa. Thắng cố bây giờ đã được chín mềm và ngấm đậm đà hương vị. Ăn thắng cố thực khách nên dùng chung với rượu vùng cao, tận hưởng vị cay tê nơi đầu lưỡi để mà thấy yêu hơn vùng núi rừng Tây Bắc thơ mộng này.

món ăn đặc sản sapa
Thắng Cố

3. Lợn Bản Sapa – Món Ăn Đặc Sản Sapa Phải Thử Khi Ghé Đến

Lợn bản Sapa hay còn gọi là lợn cắp nách. Lợn được nuôi thà tự nhiên. Khi đủ lớn, tầm 10kg, những chú lợn ấy được người dân cắp vào nách hoặc dắt đem ra chợ bán, nên người ta mới gọi vui với cái tên là lợn cắp nách. Chính vì được nuôi thả nên những con lợn này thịt chắc, thơm, nhiều nạc và đặc biệt an toàn về vệ sinh thực phẩm.

món ăn đặc sản sapa
Lợn Bản SaPa

Lợn cắp nách được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng và hấp dẫn. Có thể kể đến như là lợn quay, lợn nướng, mẹt lợn luộc… Đặc biệt những món ăn đó đều phải được kết hợp với gia vị đặc trưng tại nơi đây, chế biến theo công thức riêng mới có thể tạo ra được những món ăn ngon, độc, lạ như vậy. Thịt lợn thường được nhâm nhi với rượu táo mèo. Vị ngọt lịm của thịt cùng vị cay của rượu hòa quyện vào nhau như mỹ vị nhân gian, khiến thực khách khó có thể nào quên được.

món ăn đặc sản sapa
Lợn Bản SaPa

4. Gà Đen Sapa – Món Ăn Đặc Sản Sapa Phải Thử Khi Ghé Đến

Gà đen hay còn gọi là gà ác có thân hình nhỏ, tầm 1,2kg. Gà có một màu đen từ đầu tới chân. Gà đen được nuôi thả và cho ăn các loại rau rừng, cám ngô, cám gạo thịt rất chắc và xương thì giòn tan. Đây chính là món ăn đặc sản Sapa rất hấp dẫn và có giá trị dinh dưỡng cao, được thực khách yêu thích. Gà đen có thể chế biến ra được rất nhiều món như rán, xào sả, hấp, luộc, quay song hai món ăn hấp dẫn nhất vẫn là gà đen nướng mật ong và gà đen hầm thuốc bắc.

món ăn đặc sản sapa
Gà Đen SaPa

Với gà nướng mật ong, loại mật ong để nướng không phải là mật ong nuôi nhà ăn đường mà là mật ong rừng được chính gốc. Thịt gà sau khi được tẩm ướp khéo léo cùng với gia vị, sau đó phết lên một lớp mật ong vàng óng ánh. Sau đó được đem đi nướng với than hồng. Thịt gà khi chín có mùi thơm lừng và ngọt lịm, cảm giác ngọt lan tỏa khắp cơ thể. Đến với Sapa mà không thử ngay món này có lẽ chính là thiếu sót lớn nhất của các du khách đấy nhé!

món ăn đặc sản sapa
Gà Đen SaPa

5. Rượu Shan Lùng – Món Ăn Đặc Sản Sapa Phải Thử Khi Ghé Đến

Rượu Shan Lùng là đặc sản Sapa đã có từ rất lâu đời. Chính nguồn nước, độ cao 900m và khí hậu của vùng núi Sapa đã tạo nên tính đặc trưng không thể nào nhẫm lần của rượu. Quy trình nấu rượu cũng không khác nấu rượu gạo, rượu nếp dưới xuôi. Cái khác ở đây chính là khác chất nước, chất men và bí quyết, kinh nghiệm.

món ăn đặc sản sapa
Rượu Shan Lùng

Rượu Shan Lùng được nấu bằng thóc nương, trộn với một ít hạt cao lương, nấu lên như nấu cơm. Khi hạt thóc chín tới, vỏ trấu nứt ra là được. Thóc chín, rỡ ra nong, để nguội, rắc bột men, trộn đều, cho vào thùng ủ. Đợi đến khi thóc chín men, thơm mùi cơm rượu, đổ nước suối vào ngâm, rồi đem đi chưng cất. Đặc biệt, để thưởng thức rượu đúng chuẩn, bạn phải quẹt diêm đốt ly rượu, lửa xanh biếc huyền ảo. Nhấp ngụm rượu tê tê, ngòn ngọt đầu lưỡi, và đặc biệt thơm mùi men, ngát hương, khó cưỡng.

món ăn đặc sản sapa
Rượu Shan Lùng

6. Thịt Trâu Gác Bếp – Món Ăn Đặc Sản Sapa Phải Thử Khi Ghé Đến

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc là một món ăn đặc sản Sapa rất nổi tiếng. Đến Sapa mà không nếm thưởng thức món ăn này thì chính là sai lầm của thực khách. Để làm được món ăn này, thịt trâu Tây Bắc phải được chế biến khá cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu, tẩm ướp.

món ăn đặc sản sapa
Thịt Trâu Gác Bếp

Thịt trâu gác bếp ăn có vị ngọt đậm đà, vừa mềm lại vừa dai. Thịt trâu mang hương vị đặc trưng bởi gia vị mắc khén đây là một loại hạt tiêu rừng cùng khói ám lâu ngày. Tất cả quyện lại làm cho miêng thịt trâu gác bếp có mùi vị đặc biệt hấp dẫn thu hút người ăn.  Món ăn này khi dùng kèm chung với ly rượu Shan Lùng thì chắc không còn gì để sánh lại.

món ăn đặc sản sapa
Thịt Trâu Gác Bếp

7. Cơm Lam – Món Ăn Đặc Sản Sapa Phải Thử Khi Ghé Đến

Du lịch Sapa mà bỏ qua món cơm lammón ăn đặc sản Sapa này thì vô cùng lãng phí, và nuối tiếc. Cơm lam là một nét ẩm thực đặc trưng, món ăn phổ biến của những dân tộc nơi đây.  “Lam” theo tiếng nơi đây nghĩa là nướng một thứ gì đó đến khi chín bằng ống nứa. Ống nứa được dùng để nấu phải là những ống trúc, thông mắc và sạch, loại vừa mới qua tuổi măng.

Cơm Lam
Cơm Lam

Cơm làm được nấu bằng những hạt nếp dẻo, thơm ngon được cho kín vào trong những ống lam nhỏ rồi vùi vào lửa để nướng. Khi nướng cơm phải giữ lửa thật đều, trở ống liên tục để không bị cháy và cơm trong ống chín đều. Cơm lam đặc biệt ở chỗ, sau khi được nướng chín xong, dù có để cả tuần thì khi bóc lớp vỏ ngoài ra, cơm vẫn nục như những khoanh giò, còn giữ được hương vị đặc biệt thơm ngon như vừa mới làm xong.

Cơm Lam
Cơm Lam

8. Cá Suối Nướng – Món Ăn Đặc Sản Sapa Phải Thử Khi Ghé Đến

Cá suối nướng được các thực khách rất yêu thích, bởi đây là một món ăn dân dã nhưng rất hấp dẫn. Cá suối nơi đây có hương vị rất đặc trưng không giống những vùng miền khác. Cá suối Sa Pa không lớn như những loại cá sống trong ao hồ nhưng có đặc điểm thịt chắc, nhiều xương nhưng xương mềm, thơm ngon và đặc biệt là không tanh.

Cá Suối Nướng
Cá Suối Nướng

Vì đặc điểm của cá nên cá thường được nướng giòn để ăn cả xương lẫn thịt chứ không nấu riêu hay kho, hấp như các loại cá khác. Cá bắt được, nhóm lửa nướng sơ ngay bên bờ suối để có thể để dành ăn lâu dài hoặc đem lên bán cho các nhà hàng trên thị trấn. Đầu cá bùi béo, giòn tan, lớp vảy mỏng sởn, lớp thịt bên trong thơm và ngọt, có thể nhai luôn cả phần xương cá giòn tan. Chấm cá trong mắm ngon pha chanh ớt thì cảm giác thật tuyệt vời.

Cá Suối Nướng
Cá Suối Nướng

9. Hạt Dẻ Rừng Sapa – Món Ăn Đặc Sản Sapa Phải Thử Khi Ghé Đến

Hạt dẻ rừng Sapa là món ăn đặc sản Sapa, của vùng núi rừng Tây Bắc. Thực khách có thể dễ dàng tìm thấy những xe hàng rong bày đủ loại đồ nướng như: ngô, khoai, sắn, thịt bò cuốn cải mèo, thịt nướng, trứng, cá suối,… Nhưng nổi bật trong đó có lẽ chính là xe hạt dẻ rừng Sapa thơm phức.

Hạt Dẻ Rừng SaPa
Hạt Dẻ Rừng SaPa

Hạt dẻ rừng Sapa hương vị thơm ngon từ tự nhiên, mang vị đặc trưng của vùng cao vô cùng quyến rũ. Hạt dẻ không quá lớn nhưng lại cực bùi và ngọt, lớp vỏ thường có màu nâu sẫm, sờ vào khá cứng và có độ bóng óng ánh. Cảm giác đầu tiên mà thực khách cảm nhận được khi thưởng thức chính là độ mềm, dẻo và béo ngậy, vô cùng thơm và hấp dẫn. Vừa nhâm nhi hạt dẻ nóng hổi vừa dạo phố Sapa là một trải nghiệm tuyệt vời bạn không thể bỏ qua.

Hạt Dẻ Rừng SaPa
Hạt Dẻ Rừng SaPa

10. Xôi Bảy Màu – Món Ăn Đặc Sản Sapa Phải Thử Khi Ghé Đến

Xôi bảy màu là một trong những món ăn đặc sản Sapa đã có từ lâu đời. Xôi có bảy màu giống như tên gọi của nó: màu đỏ, màu tím, màu xanh nước biển, màu xanh lá gừng, màu nâu, màu vàng, màu trắng truyền thống. Tất cả màu xôi đều được làm từ những loại lá, củ, quả trong thiên nhiên nên giúp xôi có hương vị vừa đặc biệt, vừa thơm ngon lại an toàn cho sức khỏe.

Xôi Bảy Màu
Xôi Bảy Màu

Để có những dĩa xôi ngon thì phải chọn gạo cho ngon. Loại gạo dùng để nấu xôi là loại gạo nếp có hạt to, dài. Gạo sẽ được ngâm trước 12h, sau đó cho màu vào ngâm tiếp 3h nữa mới đem đi nấu. Xôi được làm rất cẩn thận, tỉ mỉ, bỏ ra nhiều công sức. Có như vậy xôi mới vừa dẻo, vừa ngon, lên đúng màu được. Xôi chín, xới xôi ra đĩa theo màu, nhìn đã thích rồi. Xôi bảy màu thường ăn với muối, muối vừng hoặc thịt gà nướng, thịt lợn hun khói hay thưởng thức với món thịt khô.

Xôi Bảy Màu
Xôi Bảy Màu

Như vậy Topthuonghieu vừa mách bạn top 10 món ăn đặc sản Sapa cực kỳ uy tín và chất lượng. Chúc bạn sẽ sớm thưởng thức được những món ngon này nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here